Làm răng giả tháo lắp
27-12-2018
7588
Răng giả tháo lắp hiện nay được cho là giải pháp thay thế răng rẻ nhất và ít can thiệp nhất dành cho những người cao tuổi, người bị mất một hoặc nhiều răng.
1. Quy trình làm răng giả tháo lắp và thời gian của từng bước
Làm răng giả tháo lắp rất đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên, tại Ranggia.com, quy trình làm răng giả tháo lắp vẫn được tiến hành bài bản, chi tiết, đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất đồng thời hạn chế sự sai lệch, không khít sát hoặc lỏng lẻo trong quá trình lắp hoàn thiện và sử dụng hàm răng giả tháo lắp.
Quy trình làm răng giả tháo lắp được tiến hành theo 3 bước 
➤ Bước 1: Thăm khám và tư vấn (10 – 30 phút)
Bác sỹ sẽ hỏi và đánh giá sức khỏe toàn thân, thăm khám và kiểm tra tình trạng các răng còn và mất trong miệng để đưa ra tư vấn hợp lý đồng thời phân tích các ưu, nhược điểm của từng kiểu thiết kế hàm giả tháo lắp, phân tích ưu nhược điểm sự khác nhau về từng loại chất liệu dùng để làm hàm tháo lắp để người mất răng nắm rõ và có quyết định có lợi nhất cho bản thân. Tư vấn về chi phí và thời gian điều trị, cách sử dụng và bảo quản hàm tháo lắp...
➤ Bước 2: Có thể tiến hành ở lần hẹn 1 hoặc lần hẹn 2. Vệ sinh răng miệng (15 phút), loại bỏ các răng lung lay, các chân răng bệnh nếu cần thiết.  Lấy dấu ( copy toàn bộ sống hàm và các răng vẫn đang còn sử dụng được của người mất răng ) để làm hàm giả bằng thạch cao từ bản copy đó ( 15 phút cho việc lấy dấu )
Nha sỹ sẽ sử dụng vật liệu lấy dấu răng bằng Alginat, Silicon, làm bản copy bằng thạch cao rồi gửi cho Labo chế tạo hàm giả ( thời gian làm hàm giả cần 3-5 ngày tùy loại hàm giả, tình trạng mất răng và thời gian mất răng trong miệng )
➤ Bước 3: Lần hẹn 3 hoặc 4, có thể cần có một lần hẹn để thử hàm mô hình bằng sáp nếu mất nhiều răng. Khi các răng trên hàm giả hoàn thiện đã sẵn sàng, lắp hàm giả và hướng dẫn sử dụng hàm (30 phút).
Sau khi nhận hàm giả từ labo, nha sỹ sẽ tiến hành lắp hàm giả trên miệng và kiểm tra, hướng dẫn các động tác ăn nhai để đảm bảo độ khít sát, kiểm tra khớp cắn ( sự tiếp khớp của mặt nhai các răng đối diện nhau ) để đạt hiệu quả khi nhai với răng đối diện, loại bỏ các điểm tì đè của nền hàm tháo lắp lên niêm mạc lợi, phanh môi, phanh má, phanh lưỡi. Hướng dẫn cho bệnh nhân cách sử dụng. Hướng dẫn bảo quản hàm tháo lắp.
2. Có 3 loại răng giả tháo lắp cơ bản
2.1. Răng giả tháo lắp nhựa cứngƯu điểm của hàm nhựa cứng: Thêm được răng vào các vùng răng thật mất sau vài năm làm hàm tháo lắp, chi phí rẻ nhất trong các loại răng giả
Nhược điểm của hàm nhựa cứng: Giảm kích thích tiết nước bọt khi ăn nhai, tì đè làm tiêu xương ổ răng làm giảm chiều cao sống hàm, móc kim loại vào các răng cửa làm giảm tính thẩm mỹ khi cười, dễ rơi gãy vỡ mất sau một thời gian sử dụng.

2.2. Răng giả tháo lắp nhựa dẻo

Nền hàm bằng nhựa dẻo nên không bị gãy vỡ khi rơi, tì đè như hàm nhựa cứng.


Móc của hàm nhựa dẻo rất thẩm mỹ, không lộ

Ưu điểm của hàm nhựa dẻo: Tránh được nhược điểm gãy, vỡ, biến dạng móc của hàm nhựa cứng, móc vào răng chính là một phần nền hàm nhựa dẻo nên tính thẩm mỹ cao.
Nhược điểm của hàm nhựa dẻo: Không thêm được răng giả vào hàm nếu mất thêm răng thật sau thời điểm làm hàm giả tháo lắp nhựa dẻo.
2.3. Răng giả tháo lắp hàm khung
Ưu điểm của hàm khung: Lực ăn nhai chắc khỏe hơn hẳn so với hai loại hàm tháo lắp nhựa cứng và nhựa dẻo ở trên, thêm được răng nhựa giả vào hàm khung nếu mất thêm răng thật
Nhược điểm của hàm khung: Móc ở vùng răng cửa thiểu thẩm mỹ, dễ gãy vỡ rơi mất, tiêu xương vùng sống hàm, lỏng lẻo sau vài năm sử dụng

Hàm khung là một bản khung kim loại đúc từ hợp kim titan nên khả năng chịu lực ăn nhai tốt


Hàm khung mảnh hơn hàm nhựa cứng và nhựa dẻo nên ít làm giảm tiết nước bọt hơn hai loại hàm kể trên


Móc đúc liền với hàm khung ở vùng răng cửa dễ gây thiếu thẩm mỹ

Ưu điểm của phương pháp làm răng giả tháo lắp: Không can thiệp gây đau, không cần uống kháng sinh hay dùng bất cứ một loại thuốc nào. Phương pháp làm răng giả tháo lắp áp dụng được cho tất cả mọi đối tượng không phân biệt kiểu mất răng đơn lẻ hay toàn hàm, tuy nhiên, vì đây là phương pháp làm răng có từ thế kỷ 19 nên có nhiều nhược điểm của lựa chọn này, video dưới đây thể hiện nhược điểm chung lớn nhất của phương pháp làm răng giả tháo lắp:

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp làm răng giả tháo lắp là hàm tháo lắp không được neo giữ chắc chắn trong xương hàm nên dễ rơi khỏi miệng như trong các video trên, mức độ lỏng lẻo của hàm ngày càng tăng lên theo thời gian tính bằng số năm đeo hàm tháo lắp. Để khắc phục tình trạng trên thì Cấy implant nâng đỡ hàm tháo lắp là lựa chọn tốt nhất dành cho người mất răng toàn hàm và đã dùng hàm tháo lắp nhiều năm, dưới đây là các video tham khảo.Share:
scroll up
1
Bạn cần hỗ trợ?
 
Bấm vào để gọi: 0982098218